Bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Các thức ăn không nên ăn nếu không  muốn bị ung thư đường tiêu hóa

86

Vào thời đại càng tiên tiến thì bệnh tật càng hoành hành, khi nhắc đến ung thư thì ai cũng chắc lưỡi và lắc đầu, đúng như biểu hiện trên, đây là căn bệnh rất khó điều trị cũng như tỉ lệ gây chết người cũng rất cao. Dù kỹ thuật có tiên tiến thì căn bệnh này vẫn được liệt vào một trong những căn bệnh hiểm nghèo nguy hiểm. Vì thế khi bạn mắc phải căn bệnh này thì chỉ có cách cải thiện về cơ thể lối sống để có thể duy trì sự sống, nhưng cũng có thể tiến hành phẫu thuật nếu đó là chứng ung thư lành tính. Một trong số căn bệnh về ung thư dễ bị mắc phải là ung thư về hệ tiêu hóa, vì đây là nơi tiếp xúc vào hoạt động hằng ngày với các chất bệnh ngoài để nuôi cơ thể, nên không thể biết được nó có gặp phải các tác nhân gây hại nào không. Chúng ta cần trang bị những kiến thức để có thể hạn chế gặp phải căn bệnh này. Hôm nay mình sẽ mách cho các bạn biết về bệnh ung thư về đường tiêu hóa và các thức ăn không nên ăn nếu không muốn bị ung thư đường tiêu hóa.

Các thực phẩm dễ gây bệnh ung thư về đường tiêu hóa

Bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Các thức ăn không nên ăn nếu không  muốn bị ung thư đường tiêu hóa

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong cao khiến con người phải phòng tránh. Ngoài ung thư phổi, ung thư thực quản , ung thư dạ dày, ung thư trực tràng cũng nằm trong 3 khối u ác tính lớn của hệ tiêu hóa, chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết đến tỷ lệ mắc loại ung thư này và cần hết sức lưu ý!

Đồ ăn chua

Trước đây, thực phẩm không dễ bảo quản, người thông minh sẽ bảo quản, và loại thực phẩm bảo quản này đã dần trở thành một loại thực phẩm có hương vị. Người dân ở một số khu vực thích ăn thực phẩm bảo quản và ăn chúng thường xuyên. Nhưng thực phẩm muối chua, chẳng hạn như dưa muối, chứa hàm lượng muối cao, sự xuất hiện của bệnh tim mạch có mối quan hệ lớn với chế độ ăn nhiều muối.

Ngoài ra, muối trong thực phẩm muối chua sẽ chuyển thành nitrit, hầu hết nitrit trong khẩu phần ăn được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng “hành khách” trong cơ thể người, nhưng một số sẽ ở một số điều kiện nhất định. Biến thành chất gây ung thư-nitrosamine. Một số lượng lớn các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng nitrosamine có tác dụng gây ung thư, đồng thời gây dị tật và đột biến ở động vật.

Đồ nướng

Các chất chứa cacbon khi đốt cháy sẽ tạo ra hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng gây ung thư mạnh. Trong số đó, benzopyrene là một đại diện tiêu biểu, nó có thể xâm nhập vào cơ thể người qua da, đường hô hấp và thức ăn bị ô nhiễm, lắng đọng trong phế nang hoặc đi vào máu.

Benzopyrene bền về mặt hóa học và không dễ bị hư hỏng trong quá trình nấu nướng, trong các thí nghiệm qua đường miệng trên động vật, nó đã được phát hiện có khả năng gây ra các nguy cơ ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tuyến, ung thư máu và ung thư phổi. Trong thử nghiệm thực phẩm, người ta thấy rằng thực phẩm có hàm lượng cao benzopyrene thường là thực phẩm nướng và hun khói, trong thực phẩm nướng và hun khói như than củi, mỗi kg chứa khoảng 50 microgam benzopyrene, chất này bị cháy. Hàm lượng thức ăn cao hơn, đạt hơn 100 mg một kg.

Người ta khuyến cáo bạn không nên ăn đồ cháy trong bữa ăn hàng ngày, ít ăn thịt nướng, cá hun khói, thịt xông khói và các loại thực phẩm khác.

Thức ăn bị mốc

Một số loại thức ăn bị mốc khi ăn có thể gây ngộ độc hoặc gây ra ung thư cho người tiêu dùng, nguy hiểm nhất là aflatoxin. Aflatoxin cực kỳ độc hại và có liên quan đến sự xuất hiện của nhiều bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư trực tràng, ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Thực phẩm như ngô, gạo, đậu phộng và dầu đậu phộng dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin nhất, và các thực phẩm như lúa mì, thịt xông khói và các loại hạt cũng dễ bị nhiễm độc và nấm mốc. Người đời xưa thanh đạm hơn, sau khi rửa không nên tiếp tục ăn thức ăn mốc, một khi thức ăn đã mốc thì không nên ăn lại.

Ba loại chất trên hiện được thế giới công nhận là ba chất gây ung thư mạnh, trên thực tế bản thân thực phẩm không có hoặc có chứa chất đó nhưng bị ô nhiễm trong quá trình trồng trọt, chế biến, vận chuyển, bảo quản, nấu nướng. Trong thời gian bình thường, bạn nên chú ý hơn để không ăn những món ăn như vậy quá thường xuyên.

Các yếu tố dễ gây ra bệnh ung thư về đường tiêu hóa

Thói quen ăn nóng

Bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Các thức ăn không nên ăn nếu không  muốn bị ung thư đường tiêu hóa

Thức ăn khi đưa lên miệng gặp nhiệt độ cao sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng nhiều hơn và gây ra những tổn thương nhất định cho niêm mạc thực quản, niêm mạc dạ dày. Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại nước hoặc thực phẩm trên 65°C là chất gây ung thư. Ung thư biểu mô tế bào vảy của thực quản nằm ở phần trên giữa của thực quản hầu hết liên quan đến việc tiêu thụ thức ăn cứng, thô hoặc nóng trong thời gian dài.

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh

ít vận động, hút thuốc, nghiện rượu, béo phì và các yếu tố khác có mối liên quan chính đến sự khởi phát của ung thư đại trực tràng.

Vấn đề di truyền

Ví dụ, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, chế độ ăn nhiều muối và các yếu tố khác.

Dấu hiệu của bệnh ung thư về đường tiêu hóa

Căn cứ vào tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa cao, mọi người nên phòng tránh các bệnh ung thư đường tiêu hóa, khám sức khỏe định kỳ, phát hiện và điều trị sớm.

Khi có các triệu chứng của khối u đường tiêu hóa như tắc họng liên tục, có máu khi đi ngoài, hãy đi khám kịp thời, khám chuẩn, làm rõ loại bệnh và điều trị càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, cần tích cực điều trị các bệnh tiềm ẩn có nguy cơ gây ung thư để giảm khả năng phát triển thành ác tính, đối với những người có thói quen ăn uống nêu trên, tốt nhất nên sửa chữa kịp thời để giảm nguy cơ ung thư.

Nguồn: https://smashpost.info/

Bình luận