Có nên uống nước đun sôi? nước đun sôi có gây ung thư không?

90

Hồi thời còn chiến tranh, gia đình tôi rất nghèo, chỉ dám uống nước sông hồ, giếng chứ không có nước suối như bây giờ để uống, và phải nói nước sôi là thức uống xa xỉ, vì lượng than củi có giới hạn nên rất ít được uống nước sôi, tuy nhiên đến bây giờ thì uống nước sôi lại được cho là cách uống nước cổ hủ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hiện tại thì mỗi nhà mỗi người đều sử dụng nhũng bình nước đã qua chế biến làm nước ngon hơn nhưng bạn có chắc rằng nó không có chất độc hại nào không? Với nước sôi thì tôi chắc chắn thì nó không độc hại vì tôi đã là người sử dụng nó với thời gian dài và không thấy triệu chứng gì. Và sau đâu là một số câu hỏi về có nên uống nước đun sôi, nước đun sôi có gây ung thư không đã được chuyên gia giải thích để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Hàm lượng nitrit cần có khi uống nước đun sôi

Có nên uống nước đun sôi? nước đun sôi có gây ung thư không?

Nước sôi là nước đã đun sôi trong một thời gian dài hoặc đun sôi nhiều lần. Sự kỳ thị của nước sôi bắt đầu từ năm 2013. Khi đó, một bài đăng có tiêu đề “Hàm lượng nitrit cao của nước sôi” đã được lan truyền rộng rãi trên Internet, người bình thường không thể phân biệt được đâu là nghiêm trọng và giả dối để theo đuổi sức khỏe, họ chỉ có thể nghi ngờ và hạn chế sử dụng nước sôi.

Các yêu cầu quốc gia hiện hành về nước uống cho người dân, hàm lượng nitrit ≤ 1mg / L là đủ tiêu chuẩn. Để xác minh hàm lượng nitrit trong nước sôi ngàn cân, một nhà nghiên cứu đã từng thử nước sôi được đun đi đun lại 20 lần và phát hiện ra rằng hàm lượng nitrit chỉ là 0,038 mg / L , chủ yếu đến từ chính nitrit trong nước máy. Muối không được tạo thành do đun sôi nhiều lần. Hơn nữa, hàm lượng này thấp hơn nhiều so với giá trị tiêu chuẩn của nước sinh hoạt mà quốc gia yêu cầu nên rất an toàn khi uống và không gây ung thư!

Uống nước đun sôi để qua đêm có sao không?

Một số người nghĩ rằng không thể uống nước để qua đêm vì hai lý do:

Lý do 1: Khi để nước tiếp xúc với không khí số lượng khuẩn lạc sẽ tiếp tục tăng lên, thời gian bảo quản kéo dài nước sẽ bị nhiễm khuẩn, nếu không may uống phải vi khuẩn gây bệnh bên trong có thể gây bệnh.

Lý do 2: Hàm lượng nitrit cao trong nước để qua đêm, vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrit, là chất gây ung thư, có thể gây ngộ độc, ung thư.

Tuy nhiên những lý do này không có chứng cứ xác thực từ chuyên gia.

Có nên uống nước đun sôi? nước đun sôi có gây ung thư không?

Trước hết, nước không có hạn sử dụng, uống nước thô sẽ gây tiêu chảy vì có nhiều vi sinh vật và vi khuẩn trong đó. Nhưng nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ cao, vi sinh vật và vi khuẩn trong đó đã bị tiêu diệt. Nhưng nếu nước đun sôi để nguội, nhiệt độ rất thích hợp cho sự sinh sản của vi sinh vật và vi khuẩn, nhưng không có thời gian cố định là uống trong bao lâu.

Tiếp theo, nước có nitrit, hàm lượng nitrat trong nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn rất thấp, dù đi vào cơ thể người thì lượng nitrit cũng rất ít, về cơ bản không bị nhiễm độc. Vì vậy, uống một hoặc hai cốc nước qua đêm sẽ không đạt được liều lượng ngộ độc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nước sôi

Môi trường chứa nước 

Sau khi nước đun sôi, vi sinh vật trong đó đã bị tiêu diệt, nếu bảo quản bằng nắp đậy có thể ngăn bụi rơi và ức chế sự tái phát triển của vi sinh vật, có thể kéo dài thời gian bảo quản;

Các thiết bị chứa nước

Các thiết bị chứa nước cũng rất đặc biệt. Thủy tinh là vật chứa tốt nhất để chứa nước, vì cấu trúc phân tử ổn định và bề ngoài trong suốt nên có thể phát hiện kịp thời mọi bất thường trong nước để tránh vô tình uống phải. Và chú ý vệ sinh các thiết bị chứa nước, bình nước lâu ngày không được vệ sinh sẽ dễ làm chất lượng nước bị suy giảm.

Không nên để nước sôi quá lâu 

Tuy nói nước có thể uống qua đêm nhưng không thể uống vô hạn, nói chung là không nên uống nước đun sôi sau 3 ngày.

Mặc dù nước để qua đêm và nước ngàn dội không gây hại cho sức khỏe con người nhưng vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, nước không chỉ là nguồn sống của con người mà còn là nguồn sống của các loại vi sinh vật, bất cứ thứ gì để lâu ngày sẽ có vi sinh vật. Tái tạo và sản sinh các chất độc hại. Vì vậy, trong khi bác bỏ những tin đồn, tôi cũng khuyên bạn nên uống nước sôi trắng mát càng sớm càng tốt.

Nguồn: https://smashpost.info/

Bình luận