Mất ngủ là gì? Cải thiện giấc ngủ bằng cách đắp chăn dày

97

Giấc ngủ rất quan trọng với mọi người, mỗi buổi tối về nhà thì ai chả muốn tắm rửa và lên giường đi ngủ, một giấc ngủ ngon cũng rất quan trọng đối với mỗi người. Tuy nhiên không phải cũng ngủ ngon được, có người mất 5 – 10 phút để ngủ, cũng có người cần tới 1 tiếng để có thể đi vào giấc ngủ. Ngoài ra bệnh mất ngủ cũng là một trong những tác nhân gây ra việc ngủ không ngon. Vì các tác động cuộc sống, gánh nặng về tiền bạc, gia đình hay ác suy nghĩ hằng ngày gây ra tình trạng mất ngủ. Nhưng không phải ai cũng biết các điều trị bệnh mất ngủ và cải thiện giấc ngủ ngon hơn. Sau đây là một số cách cải thiện giấc ngủ mà mình đã từng học được cũng như là cách cải thiện giấc ngủ bằng cách đắp chăn dày mà mình sử dụng rất nhiều cho đến nay. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn cách điều trị chứng mất ngủ này.

Mất ngủ là gì? Cải thiện giấc ngủ bằng cách đắp chăn dày

Tổng quan về bệnh mất ngủ

Mất ngủ đã trở thành một tình trạng gặp phải phổ biến của nhiều người hiện nay vào thời kỳ hiện đại, đặc biệt là những người sinh trong những năm 80 và 90. Dưới tác động của nhiều áp lực như cho vay mua nhà, vay mua xe, việc làm, kết hôn, nuôi dạy con cái, áp lực tinh thần tăng lên gấp bội, và nỗi lo thường dâng cao trong lòng họ. Và khi đêm về lòng họ cảm thấy bất an khi nhớ về các việc trên. Mất ngủ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống của con người.

Khó đi vào giấc ngủ, ngủ nông và thức sớm đều là những triệu chứng của chứng mất ngủ. Mất ngủ không chỉ làm rối loạn nhịp sinh học của con người, khiến con người cảm thấy uể oải, mệt mỏi mà còn làm giảm khả năng miễn dịch của con người và gây ra nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như nội tiết Rối loạn có thể gây rối loạn tâm thần, gây tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường,… thậm chí khiến tế bào ung thư khó thoát khỏi sự tiêu diệt của tế bào miễn dịch và gây ung thư.

Ai cũng biết sự nguy hiểm của chứng mất ngủ nhưng làm sao để cải thiện tình trạng mất ngủ là một vấn đề lớn đối với những bệnh nhân mất ngủ, làm sao để có một giấc ngủ ngon?

Cải thiện giấc ngủ bằng chăn dày

Tôi tin rằng mọi người chắc hẳn đã từng có kinh nghiệm này: nếu bạn ngủ với một chiếc chăn bông dày, bạn sẽ ngủ rất ngon và cảm thấy an toàn vào ngày hôm đó. Mới đây, tạp chí “Journal of Clinical Sleep Medicine” (JCSM) của Mỹ đã công bố một nghiên cứu thú vị, đó là tăng cường đắp chăn trong khi ngủ để xác định xem nó có thực sự cải thiện được chứng mất ngủ hay không.

Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá tác động của việc đắp chăn nặng lên chứng mất ngủ và các triệu chứng liên quan đến giấc ngủ ở bệnh nhân trầm cảm nặng, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn tăng động giảm chú ý. Các nhà nghiên cứu đã phân công ngẫu nhiên 120 bệnh nhân bị mất ngủ trong hơn 2 tháng với tỷ lệ 1: 1. Một nhóm là nhóm thử nghiệm dùng cân nặng của chăn để ngủ là 6kg-8kg, và nhóm còn lại là nhóm sử dụng chăn loại chăn sợi hóa học 1,5kg.

Các nhà nghiên cứu sử dụng chỉ số mức độ nghiêm trọng của mất ngủ (ISI), Thang điểm triệu chứng mệt mỏi (FSI), Nhật ký ngày và đêm (DND), … làm chỉ số để đánh giá chứng mất ngủ. Sau khi nghiên cứu kéo dài trong 4 tuần, người ta thấy rằng qua chăn có trọng lượng, tỷ lệ thuyên giảm chứng mất ngủ của những người tham gia trong nhóm thí nghiệm (sử dụng chăn nặng) là 59,4%, trong khi của nhóm chăn nhẹ là 5,4%. Sau đó, 112 người tham gia tiếp tục nghiên cứu mở kéo dài 12 tháng, cho những người tham gia sử dụng chăn có trọng lượng từ 6kg đến 8kg và nhận thấy rằng 92% những người sử dụng chăn có trọng lượng đã giảm bớt các triệu chứng mất ngủ của họ.

Mất ngủ là gì? Cải thiện giấc ngủ bằng cách đắp chăn dày

Nói chung, bằng cách tăng số lượng chăn đắp khi ngủ, bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng giấc ngủ của mình và giảm chứng mất ngủ, đồng thời nó cũng có thể cải thiện mức độ hoạt động ban ngày và giảm mệt mỏi ban ngày, trầm cảm, lo lắng và các triệu chứng khác. Đây là một chứng trầm cảm chính, Các biện pháp can thiệp hiệu quả và an toàn cho những bệnh nhân mắc chứng mất ngủ như rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Tại sao đắp chăn dày có thể cải thiện chứng mất ngủ? Giải thích của nghiên cứu là khi đắp một tấm chăn nặng lên cơ thể, nó sẽ tạo áp lực lên các bộ phận khác nhau của cơ thể dưới dạng “kích thích áp lực sâu (DPS)”, từ đó kích thích xúc giác, cơ và khớp, tương tự như bấm huyệt. Trước đây, đã có bằng chứng cho thấy kích thích áp suất sâu (DPS) có thể tăng cường kích thích thần kinh phó giao cảm của hệ thần kinh tự chủ và đồng thời làm giảm kích thích thần kinh giao cảm, có tác dụng làm dịu và ngủ.

Không ngờ đắp một chiếc chăn dày cũng có thể cải thiện chứng mất ngủ. Bây giờ mùa đông đang đến, thời tiết ngày càng lạnh hơn, nếu bị mất ngủ, bạn cũng nên thử dùng một chiếc chăn dày, nhưng nếu bạn cho rằng 8kg là quá nặng thì nên thận trọng. Chỉ cần chọn chăn phù hợp cho mình.

Các biện pháp cải thiện giấc ngủ khi bị mất ngủ

Cách duy nhất để điều trị chứng mất ngủ là liệu pháp hành vi nhận thức và dùng thuốc. Liệu pháp nhận thức hành vi cụ thể bao gồm giáo dục sức khỏe giấc ngủ cho bệnh nhân mất ngủ, điều chỉnh niềm tin xấu của họ, huấn luyện thư giãn,…. Những biện pháp này có thể thay đổi suy nghĩ của bệnh nhân và giảm chứng mất ngủ. Có thể dùng thuốc ngủ, phương pháp này có tác dụng phụ lớn hơn và có thể gây lệ thuộc cho người bệnh.

Trên thực tế, nếu bạn muốn ngăn ngừa chứng mất ngủ, có rất nhiều thủ thuật nhỏ khác mà bạn có thể thử trong cuộc sống của mình, chẳng hạn như:

  1. Tránh tập thể dục gắng sức trước khi đi ngủ để tránh hưng phấn thần kinh Tập thể dục ít nhất nửa tiếng trong ngày có thể giảm căng thẳng đầu óc, cải thiện tuần hoàn máu, giảm mỏi cơ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm.
  2. Không ăn tối trước khi đi ngủ, không uống trà, cà phê và các thức ăn khác, không uống quá nhiều nước, không ăn tối quá muộn và chú ý tránh đồ ăn cay.
  3. Không nên nhìn các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính trước khi đi ngủ, vì ánh sáng chói có tác dụng kích thích não bộ, sẽ làm rối loạn quá trình bài tiết melatonin, dễ gây mất ngủ. Nếu bạn muốn xem, hãy thử chuyển thiết bị sang chế độ ban đêm.
  4. Nếu thực sự khó đi vào giấc ngủ, đừng đếm cừu hay sao, hãy cố gắng thở chậm lại và thả lỏng cơ thể.
  5. Tạo môi trường trong nhà thích hợp cho việc ngủ, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tắt đèn phòng ngủ và kéo rèm để tránh đèn ngủ ngoài trời làm phiền giấc ngủ.

 

Mong rằng thông tin trên sẽ giúp hạn bạn chế di triệu chứng mất ngủ, nếu cảm thấy triệu chứng này nặng quá thì nên gặp bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như các điều trị.

Nguồn: https://smashpost.info/

Bình luận