Người béo phì gây tiểu đường không có thật không?

64

Béo phì không chỉ khiến bạn mất tự tin vào cơ thể của mình mà còn gây ra một số bệnh lý cực kỳ nguy hiểm như bệnh tiểu đường. Béo gì gây tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính thường gặp hiện nay.

Ở nước ta, tỷ lệ người bị béo phì gây tiểu đường đang là một trong những nguyên nhân gây bệnh chính. Tại sao béo phì có thể gây ra bệnh tiểu đường? Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !

Một số nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

  • Do gen di truyền

Theo nghiên cứu,  có tới 25-30% người mắc bệnh tiểu đường là do gen di truyền để lại. Ví dụ, các cặp anh chị em song sinh có tới 30-50% cả hai cùng bị nhiễm đồng thời chứng mắc tiểu đường A và tới 90% cặp song sinh đồng thời bị chứng tiểu đường B.

Quy trình đốt cháy chất béo như thế nào? Cách giảm cân hiệu quả thông qua sự hiểu biết.

Dù vậy, bạn cũng không cần phải lo lắng vì không phải cứ 1 người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ lây sang cả các thành viên khác trong gia đình. Vì bệnh tiểu đường còn có sự ảnh hưởng bởi các yếu tố khác và còn  tùy thuộc vào cơ địa của từng người. 

  • Ít vận động, tập luyện thể dục, thể thao: Những người ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường. Khi cơ thể không vận động sẽ khiến lượng calo trong cơ thể không được tiêu hao. Lâu ngày ,tích tụ lại dẫn đến chứng béo phì, từ đó gây ra những nhân tố thúc đẩy đến bệnh tiểu đường.
  • Béo phì gây tiểu đường: Chứng béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Trường hợp này hay gặp nhất là những người trung niên, những người có cân nặng vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn. Theo nghiên cứu, nếu trọng lượng cơ thể vượt quá 10% so với tiêu chuẩn thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là 3 lần; trọng lượng vượt quá 25% thì nguy cơ nhiễm bệnh càng cao, tỷ lệ này lên tới 3,8 lần.

Béo phì gây bệnh tiểu đường 

Hiện nay, người bị béo phì gây tiểu đường có tỷ lệ khá cao, sau khi mắc bệnh có thể trọng lượng cơ thể sẽ giảm,tuy nhiên, đa số họ vẫn béo hơn so với những người bình thường.

Khi cân nặng được kiểm soát thì tình trạng béo phì cũng sẽ giảm, điều này cũng chứng minh rằng: Trọng lượng cơ thể tỷ lệ thuận với tình trạng bệnh tiểu đường. Chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Béo phì là do lượng calo của thức ăn vượt quá nhu cầu của cơ thể. Bạn ăn quá nhiều nhưng lười vận động dẫn tới insulin phải tiết cao, nồng độ insulin trong máu cao sẽ làm cho nhu cầu ăn càng tăng thêm, vì thế sẽ càng béo. Kéo dài tình trạng này khiến insulin trong cơ thể giảm dần, tuyến tụy làm việc quá sức, độ mẫn cảm đối với chất insulin cũng giảm. Đây là cơ chế dẫn tới phát sinh bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, béo phì còn là yếu tố gây ra một số bệnh lý khác như: bệnh tim, mạch, não, thận,…Do đó, để không phải gặp những tình trạng bệnh tật nguy hiểm, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Kết hợp với luyện tập thể thao để hạn chế tối đa việc béo phì gây tiểu đường nhé !

Theo: https://smashpost.info/

Bình luận