Như thế nào là chạy bộ hiệu quả? cách thay đổi tốc độ chạy bộ hiệu quả

88

Nhiều người khi muốn giảm béo hay rèn luyện cơ thể khỏe mạnh đều chọn cách chạy bộ vì đây được cho là cách cải thiện có hiệu quả và dễ thực hiện với động tác nhẹ nhàng, tuy nhiên nó vẫn đi kèm với sự cố gắng với kiên trì đủ lâu để thấy hiệu quả cao. Nhưng với một số người chỉ muốn chạy bộ để rèn luyện cơ thể mà không muốn giảm cân thì sao? đây được cho là câu hỏi khá khó vì vấn đề chạy bộ luôn được đi kèm với giảm cân, giảm béo. Tuy nhiên vẫn có những cách giúp người ốm tập luyện chạy bộ với cường độ cao. Và sau đây mình sẽ nói cho các bạn về vấn đề này, như thế nào là chạy bộ hiệu quả? cách thay đổi tốc độ chạy bộ hiệu quả gồm những cách nào? hay còn nói là tập luyện chạy bộ với cường độ cao mà hiệu quả mong muốn nhất. hãy cùng đi làm bài với mình để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cách chạy bộ hiệu quả

Như thế nào là chạy bộ hiệu quả? cách thay đổi tốc độ chạy bộ hiệu quả

Đối với chạy bộ đường dài, người chạy thường duy trì một tốc độ không đổi, trong khi chạy tốc độ thay đổi yêu cầu người chạy phải luân phiên giữa chạy nhanh và chạy bộ.

Chúng ta đều biết rằng nếu cường độ tập luyện thấp, tốc độ chậm, thời lượng tập luyện vừa phải, thời gian dài thì tiêu hao chất béo là chủ yếu; nếu cường độ tập luyện cao thì tốc độ nhanh hơn, lượng vận động lớn, thời gian tập luyện ngắn thì lượng đường tiêu hao là chủ yếu.

Chạy tốc độ nhanh là sự kết hợp của hai môn thể thao này. Thêm cách chạy nước rút nhanh nhỏ để chạy đồng đều có thể đạt được hiệu quả kép là tiêu thụ đường và chất béo cùng nhau. Điều này cũng rèn luyện cơ bắp của chúng ta ở một mức độ nhất định, và sự gia tăng khối lượng cơ có lợi cho việc cải thiện tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và giúp giảm mỡ hiệu quả hơn.

Đồng thời, do sự luân phiên của tốc độ trong quá trình chạy tốc độ thay đổi, nhu cầu oxy của người chạy luôn thay đổi, và chức năng tim phổi có thể được thực hiện hiệu quả hơn.

Vì có rất nhiều lợi ích của việc chạy tốc độ thay đổi, chúng ta nên làm gì?

6 cách chạy bộ nếu muốn thay đổi tốc độ hiệu quả cao 

Chú ý thời gian chạy

Trong bài chạy đường dài ban đầu, chạy bộ và chạy nhanh được xen kẽ, chẳng hạn như chạy bộ trong 3 phút, tiếp theo là chạy nước rút trong 1 phút, sau đó tiếp tục chạy bộ, cứ thế luân phiên.

Quãng đường chạy

Đặt tổng số dặm đã chạy và thực hiện phân đoạn. Các đoạn đường khác nhau sử dụng các tốc độ khác nhau, chẳng hạn như chạy bộ 400 mét trước, tiếp theo là chạy nước rút 100 mét và sau đó là chạy bộ 400 mét. Nếu không tiện tính quãng đường, bạn cũng có thể đặt một số điểm tham chiếu trong phần chạy làm điểm dịch chuyển.

Tốc độ khi chạy lên dốc

Chọn một con dốc đủ dài, bằng phẳng, có độ dốc tương đối thoải và sử dụng phương pháp lên xuống dốc nhanh hoặc lên xuống nhanh – chậm để lên xuống dốc với tốc độ thay đổi. Tốc độ có thể được sắp xếp theo cấp độ của riêng bạn.

Thay đổi tốc độ chạy tại chỗ

Như thế nào là chạy bộ hiệu quả? cách thay đổi tốc độ chạy bộ hiệu quả

Chạy tốc độ thay đổi tại chỗ không thực sự là chạy mà là một động tác nâng cao chân đã được sửa đổi, kết hợp nâng cao chân hết cỡ và nâng chân nửa cao. Đối với chạy tốc độ thay đổi tại chỗ, bạn có thể sử dụng 30 giây để nâng hoàn toàn chân, 30 giây rưỡi để nâng cao chân, luân phiên.

Chạy đua

Nếu cảm thấy việc chạy quá nhàm chán, tốt hơn hết bạn nên gặp ba hoặc năm người bạn và đuổi theo liên tiếp để đạt được hiệu quả của việc chạy tốc độ biến. Nó không chỉ làm giảm sức ì trong quá trình chạy của một người mà còn mang lại sự thú vị khi thi đấu.

Thử chạy nhanh

Không đặt bất kỳ thời gian, khoảng cách hoặc tốc độ nào, thách thức giới hạn của bạn khi tăng tốc, chạy tốc độ tối đa và khoảng cách xa nhất, điều chỉnh và thư giãn bằng cách chạy bộ, và bắt đầu lại một cuộc chạy nước rút mới. Tuy nhiên, phương pháp chạy này không được khuyến khích cho người mới bắt đầu, những người có kinh nghiệm chạy lâu năm có thể thử một cách thận trọng.

Nguồn: https://smashpost.info/

Bình luận