Tại sao bị tê chân? Phương pháp giảm tê chân hiệu quả

92

Nhiều người đều dành hầu hết thời gian của mình để nghịch điện thoại, xem phim, đọc sách,..và thời gian đó sẽ trôi qua rất nhanh mà mình không cảm nhận được. Và lúc dừng “cuộc chơi” đó thì đã nhận ra chân của mình đang tê dại một cách đau nhức. Có người thì cảm thấy tê nhẹ, nhưng cũng có người thì thấy như hàng vạng côn trùng đang bò lên chân, và bạn chỉ có thể chờ cơn tê chân đi qua một cách chậm rãi. Nếu bạn mạnh mẽ thì sẽ dùng biện pháp mạnh để kết thúc cơn tê chân này nhanh hơn. Nhưng dù cách nhẹ hay mạnh thì cũng làm bạn mất một khoảng thời gian vô nghĩa cũng như là hậu quả không lường trước được trong tương lai. Vì thế các bạn nên hạn chế thời gian không hoạt động và thay vào đó là để ý cơ chân tay liên tục để có thể tránh tình trạng này. Không sao, khi gặp phải trình trạng này thì mình sẽ mách cho các bạn biết cách làm giảm cơn đau hiệu quả. Sau đây là một số nguyên lý về tê chân và tại sao lại bị tê chân? và phương pháp giảm tê chân hiệu quả mà mình đã được biết qua. Mong rằng có thể giúp ích cho các bạn

Lý giải tại sao bị tê chân

Tại sao bị tê chân? Phương pháp giảm tê chân hiệu quả

Trước hết, “cảm giác” tê của chúng ta được truyền qua các dây thần kinh. Có hàng nghìn dây thần kinh trong cơ thể, giống như một mạng lưới thông tin – bộ não và cơ thể dựa vào chúng để truyền đạt thông tin.

Khi chúng ta ngồi xổm hoặc nằm sấp khi ngủ, chúng ta giữ một tư thế trong một thời gian dài, và chúng ta ép chân. Lúc này, các mạch máu và dây thần kinh ở chân cũng nhận được sự chèn ép, và bước vào trạng thái thiếu máu cục bộ, thiếu oxy. Các dây thần kinh sẽ “đình công” trong một thời gian và không còn truyền thông tin đến não. Và não không thể nhận được tín hiệu, vì vậy bạn không thể cảm nhận được cảm giác của chân.

Sau khi tôi đứng dậy, lưu lượng máu trở lại bình thường, và kết nối giữa cơ thể và não từ từ được khôi phục. Những thông tin “tồn đọng” khi tôi bị áp bức đều được đưa lên não một lúc, não chúng ta cũng cảm thấy choáng ngợp, cảm giác “tê dại”.

Trên thực tế, nghĩ về nó theo cách này, thật hợp lý khi mô tả cây gai dầu ở chân như một “màn hình bông tuyết” –

Tại sao bông tuyết xuất hiện trên TV? Nó có thể là lỗi hoặc gián đoạn tín hiệu do sự cố dây dẫn.

Tại sao bạn bị tê chân? Đó là do các mạch máu và dây thần kinh của bạn bị nén và tạm thời không thể truyền “thông tin” cảm giác, nó cũng có thể được coi là “tín hiệu thất bại hoặc gián đoạn.”

Tại sao khi bị tê chân đụng vào sẽ cảm thấy đau hơn?

Có lần tôi ngủ giữa giờ học, sau khi tỉnh dậy thì chân tôi tê dại, lúc này lại bị người cùng bàn tát vào chân tôi một cách dữ dội… Hương vị vẫn không thể nào quên.

Như đã nói ở trên, tê chân là do dây thần kinh bị tắc nghẽn, sự tích tụ “thông tin” sẽ gây kích thích quá mức các hạch, tức là các đầu dây thần kinh tiết dịch bất thường, ảnh hưởng đến độ nhạy của dây thần kinh biểu bì của chúng ta.

Tại sao bị tê chân? Phương pháp giảm tê chân hiệu quả

Bị tê chân có giống như tê rần, đau tê tái

Thực chất khi nói đến cảm giác “tê”, dù là tê hai chân ngồi xổm hay tê tiêu thì đó thực chất là một loại dị cảm (P dị cảm).

Tôi đã nói xong về cảm giác tê của cơ thể, bây giờ chúng ta hãy nói về cảm giác tê cay.

Chỉ có năm vị cơ bản mà lưỡi người có thể cảm nhận được: chua, ngọt, đắng, mặn và tươi.

Cũng giống như vị cay không phải là vị cơ bản, mà là một loại đau, cảm giác ngứa ran do hạt tiêu tạo ra không phải là vị. Nhưng không giống như vị cay, vị tê không phải là cảm giác đau cũng không phải khi chạm vào, mà là một loại rung động.

Do đó, cầu gai ngồi xổm khác với cà gai leo. Tê chân là sự phong tỏa của các tín hiệu thần kinh và các tín hiệu bị chặn trên đường sẽ “chống lại” sự áp chế; tê chân là sự rung động 50 Hz.

Cách giảm tê khi bị tê chân

Chỉ cần tốc độ đủ nhanh, tê chân sẽ không đuổi kịp bạn Phương pháp: không điện thoại, sách, ipad là giải pháp nhanh chóng, nên kiểm soát thời gian trong vòng 5 phút.

Nếu không tự chủ được thì có thể thay bằng cách đi vệ sinh mỗi lần, không phải lo ngồi không.

Khi ngồi xổm nên di chuyển nhiều hơn phương pháp: đổi trọng tâm từ trái sang phải, không phải lúc nào cũng ép cùng một chân.

Bạn phải nghịch điện thoại bằng tay, vì vậy một phương pháp không thực tế: Khi ngồi xổm trong nhà vệ sinh, hãy đặt tay lên chỗ uốn cong của chân để giải tỏa.

Người ta nói rằng nhiều người tự mình thử nghiệm phương pháp hiệu quả: nâng cao cánh tay theo hướng ngược lại, chẳng hạn như nâng tay phải trên chân trái và nâng tay trái trên chân phải.

Cũng có thể dùng cách rung chân, càng khó chịu càng nhiều.

Tốt hơn cách trên nhưng cũng đòi hỏi sự dũng cảm: cầm nắm tay trống và vỗ vào bên ngoài bắp chân để bắn vào chỗ nào thấy tê.

Nếu không biết lý do khoa học thì hơi mất vệ sinh nhưng đó là phương pháp một số người sử dụng: Nhúng một ít nước bọt lên đầu mũi.

Các phương pháp trên mong rằng sẽ giúp được cho bạn nhiều hơn khi bị tê chân, và từ đó sẽ hạn chế được việc bị tê chân hơn.

Nguồn: https://smashpost.info/

Bình luận